Keo dán gỗ nguyên liệu không thể thiếu trong ngành gỗ

Hiện nay, trong ngành sản xuất và thành lập đồ gỗ nội thất có 1 thứ trọng yếu không thể thiếu đó là keo dán gỗ. Một thuật ngữ tiện dung cứ ngỡ như dễ gọi cực kỳ nhưng mà cách cần dùng chúng lại không hề đơn giản chút nào. Khi nhắc tới keo dùng cho ngành phát hành gỗ chúng ta thường nghe keo AB, keo 1 thành phần, keo 2 thành phần…Vậy chúng có sự so sánh nào? Cách dùng có khác nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ nhé.

1 – Keo dán gỗ A-B

Keo A-B hay còn gọi là keo Epoxy, chúng là loại keo chuyên dụng để dán gỗ. Chúng có bán sẵn tại các Thương hiệu sửa chữa vật bốn gỗ hoặc tiệm sơn PUcũng thường có bán đồ này. Một bộ thành quả keo A-B gồm:

  • 1 Thùng keo Epoxy (keo A) là dung dịch trong suốt.

  • 1 hợp chất đóng rắn (keo B ) là dung dịch có màu quà mật ong, là 1 loại axit nhẹ.

Cách sử dụng keo A-B: Cách cần dùng keo A-B rất tiện lợi, chỉ cần hòa dung dịch A và chất đóng rắn B (axit) lại với nhau với tỉ lệ 8 A : 2 B, quấy đều và đưa vào khớp mộng để dán chúng lại với nhau. đôi lúc chúng ta thêm 1 ít bột đắc (bột màu sơn gỗ) hoặc mạt cưa (loại mịn) để tăng độ bám dính và dễ lên màu PU giữa những đoạn nối.

Thời gian khô của keo A-B tương đối đủng đỉnh, thường từ 3-4h sau khi quá trình thế hệ có thể sử dụng được. Tuy nhiên, trong các bước dùngngười mua hàng có thể điều chỉnh được thời gian đóng rắn của keo nhanh bằng cách điều chỉnh tăng tỷ lệ keo B (tức là tăng tỷ lệ axit) vào để làm khô nhanh hơn.

Kết quả hình ảnh cho Keo dán gỗ A-B

ảnh keo A-B (Thùng phệ là keo A, can nhỏ nhắn là keo B)

chung keo A-B thường được các thợ gỗ thơmgỗ dùng cho các loại gỗ cứng như căm xe, lim, gõ đỏ, trở lên. Khuyến cáo không dùng keo A-B cho các loại ván công nghiệp.

2 – Keo ghép gỗ 1 thành phần (keo sữa)

Như tên gọi của chúng, chúng ta gọi rằng keo 1 thành phần là keo chỉ có 1 dung dịch duy nhất và chỉ việc lấy ra cần đến. Keo 1 thành phần có dạng dạng giống nhũ tương màu trắng đục nên thường hiểu là keo sữa 1 thành phần. Đạt tiêu chuẩn D3 (BS EN 204 – tiêu chuẩn của Châu Âu). Có tài năng kết dính trong môi trường PH trung tính. Thời gian đóng rắn nhanh, tạo lực câu kết cao và độ bền bất biến đối với nhiều loại gỗ. Có kĩ năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt cao, độ bền kết dính và cường độ chịu lực cao.

Kết quả hình ảnh cho Keo dán gỗ A-B

Keo sữa khá dễ dùng

Hiện tại, keo sữa thường bán quá nhiều trong các Trung tâm vât bốn gỗ, chúng ứng dụng rộng rãi trong việc dán ván công nghiệp khi đóng tủ bếp, tủ áo, tủ kệ các loại hoặc dán các loại gỗ mềm từ sồi trở xuống. Keo sữa có 2 dạng bao bì là đựng trong bịch nilon hoặc đóng gói theo thùng mập loại 5kg, 10kg và 16kg. Tùy theo số lượng cần cần dùng nhiều hay ít  các xưởng gỗ hương có thể mua sao cho thích hợp.

Trong khi, trong ngành phát triển đồ gỗ còn thêm 1 số loại keo khác như keo con chó (dùng dán veneer hoặc laminet phiên bản nhỏ), màng keo dán tấm veneer phệ, keo phun dán laminet lên tường, keo dán nẹp chỉ khuôn bao cửa gỗ…Nhưng hai loại keo trên là nhị loại keo dán gỗ thông dụng nhất nhưng mà xưởng gỗ nào cũng phải cần dùng. Nếu quý khách hàng cần  vấn kỹ về các loại keo này sung sướng liên hệ chúng tôi bất cứ lúc nào.

Bình luận
Tin tức liên quan